hợp tác trao đổi

Kính viễn vọng không gian tìm thấy ngoại hành tinh có thể tồn tại đại dương

ngày phát hành:2023-09-16 12:35    Số lần nhấp:79

Kính viễn vọng không gian James Webb đã mang đến những phát hiện đầy bất ngờ về một hành tinh ngoài hệ Mặt trời có tên K2–18 b, nơi có thể đang tồn tại đại dương lớn.Kính viễn vọng không gian tìm thấy ngoại hành tinh có thể tồn tại đại dươngHình minh họa ngoại hành tinh K2–18 b, tồn tại trong vùng có thể ở được gần ngôi sao chủ của nó và hiện được biết là có các phân tử gốc carbon trong khí quyển. Ảnh: NASA

Hành tinh K2–18 b, với kích thước gấp đôi Trái đất, đang quay quanh một ngôi sao cách chúng ta 120 năm ánh sáng.

Đây là một mục tiêu hấp dẫn đối với các nhà thiên văn học đang tìm kiếm sự sống ngoài hệ Mặt trời.

Nghiên cứu trước đó với Kính viễn vọng không gian Hubble đã gợi ý rằng, hành tinh này có thể là một "thế giới Hycean", nơi đại dương tràn ngập nước dạng lỏng, một điều kiện cần thiết cho sự sống.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện các dấu vết của carbon dioxide và metan trong bầu khí quyển của K2–18 b.

Đáng chú ý, không có dấu hiệu của amoniac, điều này có thể là minh chứng cho việc hành tinh này có một đại dương.

Tác giả chính của nghiên cứu, Nikku Madhusudhan từ Đại học Cambridge (Anh) nhấn mạnh rằng,hợp tác trao đổi việc xem xét môi trường có thể sinh sống đa dạng là rất quan trọng trong tìm kiếm sự sống bên ngoài hệ Mặt trời.

Theo truyền thống, chúng ta thường tập trung vào các hành tinh đá nhỏ hơn, nhưng các “thế giới Hycean” lớn có thể mang lại thông tin quý giá về khí quyển của các hành tinh khác.

K2–18 b nằm trong vùng có thể sinh sống được của ngôi sao mẹ, với khối lượng lớn hơn 8,6 lần so với Trái đất. Sự khác biệt này khiến nó trở thành một đối tượng nghiên cứu độc đáo, đặc biệt đối với các nhà thiên văn học.

Nghiên cứu này mở ra cơ hội khám phá bầu khí quyển và điều kiện môi trường của các “thế giới Hycean”. Tuy nhiên, việc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh vẫn còn rất xa vời. Việc hành tinh có đại dương và các phân tử carbon trong bầu khí quyển không đảm bảo rằng nó có sự sống.

Việc phát hiện các phân tử carbon trong bầu khí quyển của K2–18 b là một bước tiến quan trọng trong việc tìm kiếm sự sống ngoài hệ Mặt trời. Kính viễn vọng không gian James Webb đã đóng vai trò quan trọng trong việc tiến xa hơn trong cuộc tìm kiếm này.

Bằng việc quét qua bề mặt của ngôi sao mẹ, JWST đã thu thập dữ liệu quan trọng, cung cấp cái nhìn sâu hơn vào bầu khí quyển của K2–18 b.

Với sự nhạy bén và mở rộng hơn, JWST có thể tiếp tục đóng góp vào cuộc tìm kiếm cho sự sống ngoài hành tinh.

Việc xác minh các phát hiện này và thu thập thêm thông tin về điều kiện môi trường của ngoại hành tinh sẽ đưa chúng ta gần hơn vào việc giải mã bí ẩn của vũ trụ và vai trò của chúng ta trong đó. NASA sẵn sàng hành trình tới vành đai tiểu hành tinh Trung Quốc thử nghiệm súng cuộn mạnh nhất hành tinh Vùng chạng vạng: Địa điểm hứa hẹn cho sự sống trên các ngoại hành tinh

上一篇:Ô tô biển Lào gây tai nạn thảm khốc khiến 5 người thương vong
下一篇:Hơn 50 địa điểm chạy đua vào danh sách di sản của UNESCO